Market News

Ô tô bị ngập nước, bảo hiểm sẽ bồi thường thế nào?

28/05/2021

không cho ô tô đi qua vùng ngập nước

Ô tô bị ngập nước thường để lại hậu quả hư hỏng nặng nề về động cơ cũng như các bộ phận khác trên xe. Thiệt hại này sẽ được khắc phục nếu chủ xe có thêm điều khoản bổ sung bảo hiểm thủy kích khi mua bảo hiểm vật chất xe ô tô.

Hậu quả khi ô tô chìm trong nước

Những chiếc ô tô không may bị ngập nước thường sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến toàn bộ các bộ phận trên xe.

Khi nước ngập sâu qua cửa hút gió, bộ phận chịu ảnh hưởng nặng nề nhất  là động cơ. Thiệt hại ở mức độ nhẹ phải dỡ máy, thay tay biên. Trường hợp bị nặng thường gây ra hậu quả như lốc máy bị vỡ hỏng thì buộc phải thay động cơ. Chi phí để sửa chữa, khắc phục thiệt hại thường rất lớn.

Ô tô bị ngập nước để lại hậu quả nghiêm trọng với động cơ

Việc ô tô ngập nước cũng dẫn đến hệ thống điện bị ảnh hưởng. Thông thường, khi hệ thống điện bị nước xâm ngập, chiếc xe buộc phải thay thế các dây dẫn để tránh những trường hợp như chập, cháy về sau . Tuy nhiên, biện pháp này cũng chưa thực sự xử lý hết vấn đề.

Với nhiều dòng xe, đặc biệt là xe Nhật, Đức hệ thống các hộp điều khiển điện tử như: hộp điều khiển túi khí, hộp điều khiển động cơ… thường thiết kế đặt thấp, , các thiết bị này hầu hết bị nước xâm nhập gây ô xy hoá và hư hỏng nếu xe đi qua đường ngập nước. Chi phí sửa chữa, thay thế các linh kiện điện, điện tử với các dòng xe cao cấp thường rất cao.

Ngoài ra, hệ thống truyền động, hệ thống lái cũng bị ảnh hưởng do bị nước làm gỉ sét dẫn đến hoạt động thiếu ổn định. Cùng với đó toàn bộ nội thất như ghế xe, trần, các tấm ốp đều bị ướt, dẫn đến hư hỏng và không sử dụng được.

Tùy từng trường hợp,  việc đánh giá thiệt hại khi xe bị ngập nước ở từng vụ việc là khác nhau. Theo các chủ garage sửa chữa xe, nếu xe bị ngập nước,  thiệt hại nhẹ nhất cũng khoảng 30% giá trị xe, còn ngập nặng tới nắp capo thì khó “cứu” được động cơ.

Bảo hiểm thủy kích – bảo vệ trước rủi ro khi xe bị ngập nước

Bảo hiểm xe ô tô ngập nước là điều khoản quyền lợi bổ sung khi tham gia bảo hiểm vật chất xe ô tô. Khi tham gia gói bảo hiểm vật chất, ngoài những quyền lợi chính được hưởng,  chủ xe có quyền tham gia lựa chọn các điều khoản, quyền lợi bổ sung để bảo vệ xe toàn diện nhất, trong đó có điều khoản bảo hiểm thủy kích. Điều khoản này sẽ giúp bảo hiểm xe ô tô trước những tổn thất của động cơ xe khi hoạt động trong khu vực ngập nước.

Thủy kích là trường hợp xe bị hư hỏng khi đi vào vùng ngập nước, nước xâm nhập vào động cơ gây ra hư hỏng . Xe bị thủy kích thường để lại hậu quả nặng nề cho động cơ. Nếu khách hàng đã mua bảo hiểm vật chất xe có quyền lợi bổ sung – bảo hiểm thủy kích, sẽ giúp chủ xe giảm bớt rất nhiều chi phí khắc phục thiệt hại.

BSH hiện là công ty cung cấp bảo hiểm vật chất xe ô tô với mức phí cạnh tranh nhất thị trường, phong cách phục vụ chu đáo, nhiệt tình được nhiều khách hàng lựa chọn thời gian qua.

Anh Lê Trung Thành (Mỹ Đình, Hà Nội), một khách hàng của Bảo hiểm BSH chia sẻ trên diễn đàn Otofun tháng 5/2021 vừa qua: Gia đình tôi có một chiếc ô tô Mazda 3 bị ngập nước khi để xe trong hầm. Ngay sau khi phát hiện sự cố, vợ chồng tôi gọi điện ngay cho Bảo hiểm BSH để thông báo về sự cố tổn thất. Nhân viên bảo hiểm đã nhiệt tình tiếp nhận thông tin, đến ghi nhận hiện trạng, xác định đúng sự việc, thuộc phạm vi bảo hiểm nên gọi luôn xe cứu hộ đến chở xe tới garage. Xe của chúng tôi sau đó được Bảo hiểm BSH chi trả toàn bộ chi phí sửa chữa thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm.

Đại diện Bảo hiểm BSH cho rằng, ô tô bị ngập nước dẫn đến hiện tượng thủy kích thường khá phổ biến trong mùa mưa bão hay ở các khu vực hay bị ngập úng khi có mưa lớn. Nếu xe ô tô bị thủy kích và đã sở hữu  Bảo hiểm của BSH, khách hàng chỉ cần gọi đến tổng đài của BSH 1900 969609, thông báo sự cố tổn thất để được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ bồi thường. Căn cứ vào mức độ thiệt hại, nguyên nhân gây ra và phạm vi bảo hiểm trong hợp đồng, BSH cam kết sẽ trả tiền bồi thường chi phí sửa chữa, thay thế những thiệt hại thực tế tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Vì vậy, bên cạnh kỹ năng, kinh nghiệm lái xe khi đi vào vùng ngập nước, việc sở hữu bảo hiểm vật chất xe có quyền lợi bổ sung – bảo hiểm thủy kích là điều mà các tài xế cần chuẩn bị cho “xế yêu” của mình.

Một số lời khuyên cho chủ xe khi đi vào vùng ngập nước:

  1. Nếu không may chiếc xe của bạn đỗ ở trong vùng ngập nước, tuyệt đối không khởi động máy. Cố gắng di chuyển xe (đẩy, kéo xe) đến nơi cao ráo hơn. Đồng thời gọi ngay cho đại diện bảo hiểm đến lập biên bản giải quyết,  chụp  ảnh sự cố để lấy cơ sở đền bù thiệt hại.
  2. Khi di chuyển vào vùng ngập, cần xác định xem chiếc xe của mình có khả năng lội qua hay không. Nếu khu vực đó có mực nước cao hơn 1/2 bánh xe thì không nên đi qua.

Để biết thêm thông tin và được tư vấn về bảo hiểm ô tô – xe máy của BSH, vui lòng liên hệ 1900 969609 hoặc truy cập website: www.bshc.com.vn

M.Đ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Related Posts