Tin về BSH

Cần nhắn nhủ gì khi con bước vào khai giảng năm học mới 2021?

21/07/2021

Mùa khai giảng năm học mới 2021 sắp đến. Từ khi đại dịch Covid -19 hoành hành đã làm thay đổi  hình thức học tập và sinh hoạt của các em học sinh, sinh viên thuộc thế hệ Gen Z. Cuộc sống của Gen Z gắn liền với các thiết bị công nghệ, điều khác biệt rõ rệt so với các thế hệ X và Y trước đó.  Tư duy vấn đề theo cách khác, môi trường sống khác… có thể gây ra những khoảng cách, bất đồng giữa Gen Z và cha mẹ ngày càng lớn hơn. Cần thấu hiểu con, phá bỏ khoảng cách nếu có, nhắn nhủ những lời yêu thương và biết tin tưởng là những điều cha mẹ cần làm trước thềm khai giảng năm học mới 2021.

Thấu hiểu về Gen Z

Cụm từ Gen Z hay thế hệ iGEN (iGeneration) được nhắc đến nhiều trong khoảng thời gian gần đây. Họ là những người trẻ sinh từ năm 1996 trở đi. Gen Z sinh ra trong thời đại công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ, lớn lên cùng smartphone và mạng Internet, được xem là thế hệ “digital-native”, thế hệ công dân toàn cầu khi tất cả các hoạt động trong cuộc sống đều gắn liền với công nghệ.

Công nghệ – tảng băng ngăn cách giữa Gen Z và cha mẹ?

Theo một khảo sát gần đây của Nielsen, công dân tương lai – Gen Z sẽ tạo dựng một xã hội dựa trên nền tảng di động. Các yếu tố không thể thiếu đối với các cô cậu Gen Z là thiết bị di động, chiếm 45%, mạng Internet (21%) và các hoạt động khác (20%). Đồng thời Gen Z dành 41% thời gian cho máy tính, các thiết bị di động trong một ngày, cao hơn 22% so với của thế hệ 10 năm trước. Gen Z luôn dành một lượng lớn thời gian trong ngày tiếp xúc với công nghệ. Tuy nhiên đối với cha mẹ, lo lắng việc Gen Z sử dụng các thiết bị công nghệ sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, kết quả học tập, sinh hoạt thường nhật nên thường có xu hướng cấm đoán con. Những điều này có thể tăng thêm mâu thuẫn, bất đồng giữa Gen Z và cha mẹ. Gen Z có xu hướng giao tiếp trên mạng xã hội thay vì gặp gỡ và trò chuyện trực tiếp. Cha mẹ và con cái ít kết nối, trò chuyện, từ đó dần tạo nên khoảng cách.

Công nghệ hiện đại cũng là một trong những căn nguyên dẫn đến những nguy cơ về sức khỏe tâm thần ở trẻ vị thành niên. Theo một báo cáo gần đây của Unicef, tỷ lệ hiện mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần đối với trẻ em và vị thành niên chung ở Việt Nam chiếm từ 8% đến 29%. Các loại hình vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến nhất trong trẻ em Việt Nam là các vấn đề hướng nội (ví dụ như lo âu, trầm cảm, cô đơn) và các vấn đề hướng ngoại (ví dụ như tăng động và giảm chú ý) được cho là có liên quan tới việc tiếp cận các công nghệ hiện đại và những nguy cơ của các hành vi trực tuyến gây nghiện đối với những trẻ có xu hướng “sử dụng quá nhiều”. Các em trai có xu hướng chơi trò chơi điện tử nhiều hơn các em gái, nhưng các em gái có nguy cơ bị rình rập và bắt nạt trên mạng nhiều hơn. Công nghệ là phương tiện trong kỷ nguyên mới, của thế hệ mới nhưng cũng dần trở thành tảng băng ngăn cách giữa cha mẹ và con cái.

Công nghệ – tảng băng ngăn cách giữa Gen Z và cha mẹ?

Tin tưởng là yêu thương.

Sự kết nối qua mạng Internet giúp chúng ta thu hẹp khoảng cách chứ không phải tạo thêm rào cản. Nguyên nhân về sự cách biệt thế hệ giữa cha mẹ và thế hệ Gen Z nếu nằm ở công nghệ, thì ta cũng có thể sử dụng chúng là giải pháp để giải quyết vấn đề.

Gen Z hay “những đứa trẻ thời đại chấm com” thường có suy nghĩ và lập luận khác với cha mẹ. Thay vì cấm đoán hãy làm bạn cùng con, định hướng, trao cho con cơ hội trải nghiệm, được tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Cha mẹ hãy học cách kết nối với con theo cách của Gen Z  đang kết nối với thể giới để thấu hiểu và sẻ chia nhiều hơn. Cha mẹ hãy cởi mở, cập nhật công nghệ để có thể trò chuyện, lắng nghe xem Gen Z muốn gì.

Tin tưởng là từ khóa cần thiết có dành cho bậc phụ huynh thế hệ X và bậc làm con ở thế hệ Z. Gen Z là một thế hệ kết nối toàn cầu, năng động, sáng tạo, không ngại thể hiện quan điểm cá nhân. Do đặc tính không ngại mạo hiểm, muốn là một phần của giải pháp, biết mình là ai, biết mình muốn gì nên Gen Z có nhiều hoài bão và dự định tương lai. Vì vậy các con rất cần nhận được sự tin tưởng, ủng hộ từ cha mẹ, để tiếp thêm sự tự tin cho trong hành trình chinh phục thành công. Sự tin tưởng chính là biểu hiện của yêu thương, quan tâm, thấu hiểu. Tin tưởng sẽ là chất xúc tác để phá băng khoảng cách ngần ngại, xa cách, giúp con trẻ dễ dàng chia sẻ, trao đổi ý kiến với cha mẹ.

Thấu hiểu đó, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) đã phát động cuộc thi ảnh/ video với chủ đề “Tin tưởng là yêu thương” nhằm kết nối cha mẹ và con cái lại với nhau. Giúp Gen Z có thể gửi gắm những thông điệp đến với cha mẹ mình. Cha mẹ hãy tin tưởng con cái hơn, cùng lắng nghe, tôn trọng và cho con có cơ hội thử sức, được lựa chọn, được sai và được thành công.

Tham gia cuộc thi để có cơ hội nhận được nhiều phàn quà hấp dẫn với tổng trị giá lên đến 50 triệu đồng.

Nhân dịp mùa khai giảng năm học mới 2021 sắp đến, thông qua cuộc thi của bảo hiểm BSH, cha mẹ hãy gửi đến những thế hệ công dân toàn cầu gen Z những lời nhắn nhủ, lời động viên, lời yêu thương giúp con tự tin bước trên những chặng đường sắp tới. BSH sẽ dành tặng nhiều phần quà giá trị và thiết thực ghi dấu một mùa khai giảng đặc biệt sắp đến

Hãy tham gia cuộc thi ngay: https://fb.me/e/CMxozYYx

Box thương hiệu: Bảo hiểm BSH được bình chọn là một trong 10 công ty bảo hiểm uy tín nhất trong ngành bảo hiểm phi nhân thọ tại (VNR). Theo thống kê của Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam, BSH 2 năm liền công ty tăng trưởng cao nhất thị trường, Top 7 công ty lớn nhất Việt Nam về quy mô doanh thu phí bảo hiểm gốc. Bảo hiểm BSH được nhắc đến với tư cách nhà bảo hiểm tiên phong cho ra mắt các sản phẩm bảo hiểm độc đáo, phù hợp với thay đổi trong thời đại dịch Covid 19 như bảo hiểm mùa dịch nCoV Shield, bảo hiểm tiêm chủng Couple19 và bảo hiểm rủi ro không gian mạng CyberGuard – bồi thường cho các rủi ro trong quá trình mua hàng online, mất tiền trong tài khoản ngân hàng/ ví điện tử và trong quá trình sử dụng Internet. Tìm hiểu thêm tại www.bshc.com.vn hoặc 1900 9696 09

Ánh Nguyệt – Thanh Tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan