Tin về BSH

BSH đề xuất giải pháp về vấn đề rủi ro mất an toàn dữ liệu tại “Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng Việt Nam – 2024”

02/06/2024

Ông Lê Hoài Nam – Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm cho biết: “chuyển đổi số là con đường tất yếu phải đi đối với các doanh nghiệp thì nguy cơ về lộ lọt dữ liệu cũng gia tăng tỷ lệ thuận. Bảo mật dữ liệu cá nhân, bảo mật dữ liệu doanh nghiệp không chỉ là vấn đề của riêng ai mà trở thành vấn đề xã hội. Bên cạnh các biện pháp phòng và chống bị tấn công trên môi trường mạng, nên có những biện pháp chuyển giao rủi ro. Bảo hiểm rủi ro trên môi trường mạng có thể nằm trong nhóm bảo hiểm bắt buộc phải trang bị theo quy định của Nhà nước sẽ là một giải pháp thiết thực giúp các Doanh nghiệp đối mặt với thực tế, góp phần giảm thiểu thiệt hại trên môi trường mạng”.

Ông Lê Hoài Nam – Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm BSH chia sẻ tại “Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng 2024”

Mất an toàn dữ liệu – rủi ro lớn cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên số

Theo Công ty Công nghệ An ninh mạng quốc Gia Việt Nam (NCS), tình hình an ninh mạng tại Việt Nam ở mức báo động khi có khoảng 13.900 vụ tấn công mạng xảy ra năm 2023, tăng 9,5% so với năm 2022. Tính riêng 3 tháng cuối năm 2023, số vụ tấn công mạng tăng gấp rưỡi so với trung bình (1.614 vụ). Đáng chú ý, mục tiêu của các cuộc tấn công này chủ yếu nhằm vào các cơ quan Chính phủ, ngân hàng, tổ chức tài chính, hệ thống thông tin và cơ sở hạ tầng quan trọng của doanh nghiệp. Có tới 342 trang web giáo dục có tên miền .edu.vn và 212 trang web của cơ quan chính phủ có tên miền .gov.vn đã bị tấn công theo kiểu này.

Theo thống kê năm 2023, Bộ Công an đã phải cảnh báo, xử lý hàng chục triệu các vụ việc có liên quan đến xâm phạm cơ sở dữ liệu cá nhân. Các dữ liệu này đã được rao bán giá rẻ trên các diễn đàn, thậm chí rao bán trên cả trên cả các hội nhóm Telegram. Đầu năm 2024, vụ việc VnDirect & 2 công ty liên quan bị tấn công mạng dẫn tới các giao dịch bị gián đoạn gây thiệt hại cho nhà đầu tư; thông tin cá nhân, thông tin tài khoản bị lộ lọt…

BSH là công ty đầu tiên tại Việt Nam ra mắt bảo hiểm rủi ro không gian mạng 

Theo dự báo mới nhất từ Trung tâm nghiên cứu tội phạm máy tính Mỹ (CCRC), thiệt hại do tội phạm mạng sẽ đạt 12.000 tỷ USD vào năm 2025, hoạt động tống tiền và tấn công mạng sẽ tiếp tục tăng khoảng 30-50% hàng năm.

Tại Việt Nam, NCS cũng đưa ra dự báo rằng các hình thức tấn công mạng, tấn công có chủ đích vào các hệ thống trọng yếu, tấn công mã hoá dữ liệu sẽ tiếp tục tiếp diễn trong năm 2024. Các doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn sàng để phòng thủ và ứng phó một cách hiệu quả với mối đe dọa an ninh mạng ngày càng phức tạp như hiện nay.

Là doanh nghiệp đầu tiên ra mắt sản phẩm bảo hiểm rủi ro không gian mạng dành cho cá nhân mang tên CyberGuard (CPI); tiếp theo là các sản phẩm dành cho nhóm doanh nghiệp, BSH đã trở thành nhà bảo hiểm tiên phong nhận trách nhiệm chuyển giao rủi ro giúp cá nhân và tổ chức trên môi trường không gian mạng.

Lần thứ 2 quay trở lại chương trình “Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng 2024”, diễn giả Lê Hoài Nam – Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm BSH đã đóng góp bài diễn thuyết về “Rủi ro mất an toàn dữ liệu, hệ quả và giải pháp chuyển giao” được đánh giá là thông tin hữu ích mà bấy lâu nay các doanh nghiệp đang tìm kiếm. 

Ông Lê Hoài Nam (đứng thứ 4 từ trái sang) cùng các diễn giả khác trong hội thảo chuyên đề 2 “An toàn dữ liệu và quyền riêng tư trên môi trường mạng”

“Đứng trước rủi ro mất an toàn dữ liệu, giải pháp chuyển giao rủi ro thông qua bảo hiểm là một giải pháp nhằm hỗ trợ các cá nhân và doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng tài chính khi không may gặp phải các vụ tấn công trên môi trường mạng. BSH tiên phong mang đến hai giải pháp đồng hành cùng cá nhân và doanh nghiệp là CEI – Bảo hiểm quản lý rủi ro an ninh mạng dành cho doanh nghiệp, CPI (CyberGuard) – Bảo hiểm rủi ro an ninh mạng dành cho cá nhân.” – Ông Lê Hoài Nam chia sẻ.

Cụ thể, CEI bảo hiểm cho các quyền lợi: Trách nhiệm đối với quyền riêng tư, trách nhiệm đối với an ninh mạng, trách nhiệm đối với truyền thông, tống tiền qua mạng, tổn thất tài sản dữ liệu, gián đoạn hoạt động kinh doanh. Hạn mức bảo hiểm giao động từ 2 – 5 triệu USD/ quyền lợi, phí bảo hiểm tuỳ theo từng ngành nghề kinh doanh, giao động từ 70.000 USD đến 200.000 USD.

CyberGuard của BSH là sản phẩm tiên phong bảo vệ khách hàng khỏi những rủi ro trong quá trình giao dịch trực tuyến như; gặp rủi ro lừa đảo bán lẻ trực tuyến; rủi ro bị tống tiền trên không gian mạng; bồi thường cho chi phí phục hồi hệ thống máy tính sau sự cố tấn công mạng; bồi thường cho chi phí phục hồi danh tính khi gặp sự cố tấn công mạng.

Bên cạnh việc chia sẻ giải pháp chuyển giao rủi ro thông qua bảo hiểm, đại diện BSH cũng có những kiến nghị nhằm xây dựng thúc đẩy phát triển lành mạnh thị trường bảo hiểm an ninh mạng tại Việt Nam.

Đề xuất Luật hóa mua bảo hiểm bắt buộc về rủi ro không gian mạng

Theo chia sẻ của ông Lê Hoài Nam, Nhà nước và các Doanh nghiệp có thể cân nhắc các đề xuất dưới đây:

Một là, “Luật hoá” việc bắt buộc phải mua bảo hiểm an ninh mạng đối với một số đối tượng quản lý lượng lớn cơ sở dữ liệu người dùng như Ngân hàng, Tổ chức tín dụng, Doanh nghiệp viễn thông, Công ty chứng khoán, Sàn giao dịch thương mại điện tử, Hãng hàng không,… 

Hai là, Bộ Tài chính phối hợp cùng Hiệp hội bảo hiểm tăng cường truyền thông, hợp tác trong nước và quốc tế trong lĩnh vực bảo hiểm an ninh mạng; có nhiều chính sách khuyến khích, ưu đãi cho các Doanh nghiệp bảo hiểm phát triển cũng như triển khai các sản phẩm bảo hiểm an ninh mạng (ưu đãi thuế, hỗ trợ tài chính,…).

Ba là, xây dựng cơ sở dữ liệu chia sẻ thông tin rủi ro mạng có sự tham gia của Chính phủ, các Doanh nghiệp bảo hiểm và các doanh nghiệp/ tổ chức công nghệ an ninh mạng. Qua đó, các công ty bảo hiểm có thể tính toán định phí bảo hiểm phù hợp hơn, dễ tiếp cận hơn với đa số các khách hàng có nhu cầu/ thuộc đối tượng bắt buộc phải mua bảo hiểm an ninh mạng.

Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng Việt Nam 2024 lần thứ 6 được Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục An toàn thông tin tổ chức; Với sự tham gia của hơn 1000 đại biểu đến từ các Bộ, Ngành, Doanh nghiệp hàng đầu trong nước và quốc tế.

BSH là nhà bảo hiểm đầu tiên tại Việt Nam ra mắt sản phẩm Cyber Guard – bảo hiểm rủi ro không gian mạng. BSH có thâm niên 16 năm, thuộc Top 10 công ty có quy mô doanh thu lớn nhất thị trường, Top 10 thương hiệu bảo hiểm uy tín do khách hàng bình chọn (VNR). BSH hiện có 52 chi nhánh trên toàn quốc. Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ 1900 9696 09 ./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan