Tin báo chí

Sức sống mới của Bảo hiểm BSH

01/03/2024

(ĐTCK) Khởi đầu mùa xuân mới 2024, Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) chào đón cổ đông chiến lược ngoại là DB Insurance (DBI). Dấu mốc quan trọng này được diễn ra tại Khách sạn JW Marriott, Hà Nội chiều 27/2.

Ông Đỗ Quang Vinh – Chủ tịch HĐQT BSH và ông Jeong Jong Pyo – Tổng giám đốc DBI thực hiện nghi lễ cắm cờ

chính thức đánh dấu sự hợp nhất giữa BSH & DBI (Ảnh: BSH).

Đón dòng vốn ngoại của năm 2024

DB Insurance đã chính thức trở thành cổ đông chiến lược nước ngoài, chiếm 75% vốn điều lệ (tương 75 triệu cổ phiếu BSH (mã UPCoM: BHI). Số cổ phần còn lại thuộc sở hữu của Tổng công ty Rau quả và nông sản (Vegetexco -10,1%), Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB – 4,29%) và các cổ đông khác. Như vậy, BSH là một trong những công ty bảo hiểm phi nhân thọ đầu tiên đón dòng vốn ngoại của năm 2024.

DB Insurance (Hàn Quốc) không phải là cái tên xa lạ, không phải là dòng vốn mới đổ vào thị trường bảo hiểm Việt Nam, trước đó từng đổ vào các doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) phi nhân thọ tại Việt Nam.

DB Insurance được biết đến là công ty bảo hiểm toàn cầu, thuộc tập đoàn DB Group (Hàn Quốc) với mạng lưới hoạt động tại nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Trung Quốc và Việt Nam. Với 60 năm kinh nghiệm, DBI hoạt động trong lĩnh vực thị trường bảo hiểm phi nhân thọ và hiện tại đứng thứ 2 về quy mô tại thị trường Hàn Quốc. Doanh thu phí bảo hiểm năm 2023 đạt 13,2 tỷ USD và lợi nhuận đạt 1,2 tỷ USD, đồng thời DB Insurance được AMBest, một cơ quan xếp hạng tín dụng toàn cầu xếp hạng A+.

Sức sống mới của BSH

Việc tiếp tục đổ vốn vào các công ty bảo hiểm phi nhân thọ tiếp tục cho thấy sức hấp dẫn của BSH nói riêng, thị trường bảo hiểm phi nhân thọ nói chung bất chấp những thách thức mà các DNBH phải đối mặt suốt thời gian qua.

Dẫu khó khăn, Bảo hiểm BSH vẫn thuộc top công ty tăng trưởng nhanh nhất thị trường bảo hiểm Việt Nam với mức tăng trưởng trung bình trong 5 năm trở lại đây là 39,2% /năm, đạt thứ hạng 25/500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam (VNR thống kê).

Kết thúc năm 2023, BSH đạt 2.949 tỷ đồng về doanh thu phí bảo hiểm gốc, giữ Top 4 về thị phần khai thác bảo hiểm Xe cơ giới và nằm trong Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ lớn nhất Việt Nam về quy mô doanh thu.

Từ nhiều năm trước, cơ quan quản lý thị trường bảo hiểm Việt Nam đã liên tục thúc đẩy các doanh nghiệp bảo hiểm tìm vốn ngoại. Việc đa dạng sở hữu doanh nghiệp với sự tham gia của các cổ đông chiến lược nước ngoài cũng như áp dụng các chuẩn mực quốc tế trong quản trị và điều hành doanh nghiệp không chỉ nâng cao tính minh bạch mà còn khai thác hiệu quả dòng vốn đầu tư, tạo bước đột phá về doanh thu và lợi nhuận.

Sự tham gia của cổ đông chiến lược nước ngoài DBI được kỳ vọng sẽ đưa BSH trở thành công ty bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu trên thị trường bảo hiểm Việt Nam bằng cách kết hợp kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm và hệ thống công nghệ tiên tiến của DB Insurance vào hoạt động của BSH.

Ba cột trụ được tập trung phát triển bao gồm cải thiện năng lực hoạt động trong các lĩnh vực hoạt động cốt lõi, đặc biệt là áp dụng đổi mới kỹ thuật số nhằm phát triển BSH thành công ty bảo hiểm kỹ thuật số hàng đầu; theo đuổi chiến lược kinh doanh đặt giá trị khách hàng lên hàng đầu, DBI sẽ hỗ trợ BSH tạo ra một công ty bảo hiểm được khách hàng yêu mến bằng cách lắng nghe ý kiến của khách hàng, cung cấp kịp thời các sản phẩm và dịch vụ mà khách hàng mong muốn; 2 bên sẽ cùng chung tay xây dựng một công ty được các nhân viên, người lao động và xã hội Việt Nam yêu mến.

Ông Đỗ Quang Vinh, Chủ tịch HĐQT BSH cho biết, đây là cột mốc quan trọng của BSH trong giai đoạn phát triển với tâm thế cao hơn và tin tưởng rằng sự hợp tác này sẽ mang lại nhiều cơ hội mới cho BSH.

“Tiềm lực tài chính vững mạnh, chiến lược kinh doanh bài bản và mạng lưới hoạt động toàn cầu của DB Insurance sẽ trở thành đòn bẩy giúp BSH mở rộng thị trường đồng thời thúc đẩy năng lực phát triển công nghệ, nâng cao chất lượng dịch vụ. Cùng với sự đồng hành của DB Insurance, BSH kỳ vọng sẽ tạo ra những kỳ tích mới, định hình tương lai phát triển bền vững của công ty”, ông Vinh nói.

Ông Đỗ Quang Vinh – Chủ tịch HĐQT BSH phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: BSH).

Còn hơi sớm để nói về kết quả của cuộc hôn nhân này nhưng trách nhiệm về một BSH năng động, thật sự chuyển mình được đặt ra.

Theo ông Jeong Jong Pyo, Tổng giám đốc của DB Insurance, DBI có trách nhiệm cùng với các cổ đông khác, ban lãnh đạo và toàn thể nhân viên xây dựng và phát triển BSH trở thành công ty bảo hiểm sở hữu năng lực hoạt động mạnh mẽ nhất tại Việt Nam và khu vực bán đảo Đông Dương. Để đạt được mục tiêu này, DBI cam kết sẽ trở thành người đồng hành đáng tin cậy trong tầm nhìn và mục tiêu tương lai của BSH.

Ông Jeong Jong Pyo – Tổng giám đốc DBI phát biểu tại buổi lễ (Ảnh: BSH).

Không chỉ DBI, các cổ đông ngoại lớn của các DNBH khác cũng nhấn mạnh lại cam kết hỗ trợ và tạo mọi điều kiện để nhà bảo hiểm này đạt được mục tiêu phát triển lớn mạnh.

Theo giới đầu tư, việc sở hữu 75% vốn của BHI sau khi mua vào tới 75 triệu cổ phiếu BHI trong phiên 19/2 vừa qua cũng là giao dịch mang tính lịch sử của BSH. Chỉ trong 2 phiên (19 và 20/2), cổ phiếu BHI ghi nhận tăng trần 2 phiên liên tiếp, tăng tới 24%, lên mức 25.700 đồng/cổ phiếu vào cuối phiên 20/02.

Theo thống kê, tính đến tháng 7/2023, Hàn Quốc là đối tác đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư là 83 tỷ USD. Riêng năm 2023, tổng vốn đầu tư mới từ Hàn Quốc vào Việt Nam là 2,3 tỷ USD, đứng thứ 2 trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Thương vụ hợp tác giữa BSH và DBI không chỉ mang đến lợi ích cho 2 doanh nghiệp mà còn góp phần thúc đẩy đầu tư, gia tăng tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam và Hàn Quốc ngày một bền chặt.

Về DB Insurance Co., Ltd (Bảo hiểm DB – DBI)

DB Insurance Co., Ltd (DBI) là công ty thuộc hệ sinh thái Tập đoàn DB Hàn Quốc. Được thành lập từ năm 1962, với hơn 60 năm kinh nghiệm trong việc khai thác và kinh doanh bảo hiểm, DBI hiện được biết đến là doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đứng thứ 2 tại Hàn Quốc với mạng lưới hoạt động trên toàn cầu. Kết thúc năm 2023, DBI đạt doanh thu 13,2 tỷ USD, lợi nhuận trước thuế đạt 1,2 tỷ USD.

DBI đạt doanh thu 13,2 tỷ USD, lợi nhuận trước thuế đạt 1,2 tỷ USD. DB Insurance được AMBest xếp hạng A+ và tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P hạng A.

Theo Báo Đầu tư chứng khoán

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan