Tin báo chí

Hỗ trợ nhanh gọn người được bảo hiểm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự xe cơ giới

22/09/2023

(ĐTCK) Chính phủ vừa ban hành Nghị định 67/2023/NĐ-CP quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe cơ giới, bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc, bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng, có hiệu lực từ 06/09/2023. 

Theo Nghị định này, hồ sơ bồi thường bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới được quy định theo hướng đơn giản hóa, nhanh gọn hơn. Cụ thể, khi nhận được thông báo về tai nạn, trong vòng 1 giờ doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) phải hướng dẫn bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm các biện pháp bảo đảm an toàn, đề phòng hạn chế thiệt hại về người và tài sản, hướng dẫn hồ sơ, thủ tục yêu cầu bồi thường bảo hiểm; phối hợp chặt chẽ với bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm, người thứ ba và các bên liên quan trong vòng 24 giờ tổ chức thực hiện việc giám định tổn thất xác định nguyên nhân và mức độ tổn thất làm căn cứ giải quyết bồi thường bảo hiểm.

Quy định trên được coi là ý nghĩa nhằm bảo vệ quyền lợi tối đa cho người được bảo hiểm.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Bộ Công an và Cục Hàng hải Việt Nam, 6 tháng đầu năm 2023, toàn quốc xảy ra 4.970 vụ tai nạn giao thông. So với cùng kỳ năm 2022 số vụ giảm 762 vụ (13,29%). Đường bộ xảy ra 4.906 vụ, làm chết 2.821 người, bị thương 3.458 người, giảm 760 vụ (13,41%), giảm 453 người chết (13,84%), giảm 213 người bị thương (5,8%) so với cùng năm trước.

Bảo hiểm bắt buộc TNDS xe cơ giới là giải pháp chuyển giao rủi ro, người bị tai nạn sẽ được bảo hiểm hỗ trợ chi trả quyền lợi bồi thường cho những thiệt hại về người và tài sản do lỗi của chủ phương tiện gây ra theo đúng quy định của pháp luật. Người tham gia bảo hiểm sẽ được giảm bớt gánh nặng tài chính.

Việc quy định mua bảo hiểm bắt buộc TNDS đối với chủ xe cơ giới là cần thiết và đúng quy định pháp luật, đáp ứng nhu cầu thực tiễn nhằm bảo vệ lợi ích công cộng, môi trường và an toàn xã hội chung, phù hợp với xu thế chung trên thế giới.

Theo các chuyên gia đến từ Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (Bảo hiểm BSH) – thuộc top 10 công ty bảo hiểm có thị phần lớn nhất tại Việt Nam (theo thống kê của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam), khi tham gia bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới, BSH sẽ đánh giá bồi thường cho những thiệt hại thuộc phạm vi bảo hiểm sau: thiệt hại ngoài hợp đồng về sức khỏe, tính mạng và tài sản đối với người thứ ba do xe cơ giới tham gia giao thông, hoạt động gây ra; thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của hành khách trên chiếc xe đó do xe cơ giới tham gia giao thông, hoạt động gây ra. Số tiền tối đa Bảo hiểm BSH có thể phải trả theo quy định của pháp luật như sau: Đối với xe ô tô, về người: 150 triệu đồng/ người/ vụ tai nạn, về tài sản: 100 triệu đồng/ vụ tai nạn); Đối với xe mô tô – xe máy, về người: 150 triệu đồng/ người/ vụ tai nạn; về tài sản: 50 triệu đồng/ vụ tai nạn.

Thời gian qua, các DNBH liên tục chi trả bảo hiểm bắt buộc TNDS xe cơ giới theo quy định tại nghị định số 03/2021/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 04/2021/TT-BTC của Bộ Tài Chính nhằm giúp người bị tai nạn được bảo hiểm hỗ trợ chi trả quyền lợi bồi thường cho những thiệt hại về người và tài sản do lỗi của chủ phương tiện gây ra, đồng thời giúp người tham gia bảo hiểm sẽ được giảm bớt gánh nặng tài chính. Đồng thời, các doanh nghiệp này cũng đồng hành cùng Nhà nước, Chính phủ trong công tác vận động khuyến khích chủ xe cơ giới tham gia bảo hiểm bắt buộc TNDS theo quy định, giúp cộng đồng hiểu ý nghĩa, giá trị và tầm quan trọng của loại hình bảo hiểm bắt buộc này.

Mới đây nhất, tháng 8/2023, tại Quốc lộ 14 đoạn qua xã Ia Hrú (Chư Pưh, Gia Lai), vụ tai nạn khiến 3 người ngồi trong ô tô con là thành viên của CLB bóng đá Hoàng Anh Gia Lai tử vong thuộc phạm vi bồi thường của BSH đối với bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới. Ngay khi nhận thông tin, đại diện BSH đã phối hợp với chủ xe và đại diện CLB Hoàng Anh Gia Lai đến thăm hỏi động viên gia đình các nạn nhân tử nạn và tài xế xe ô tô con đang điều trị tại bệnh viện. Đồng thời, BSH đã nhanh chóng phối hợp với chủ xe, lái xe cùng các cơ quan chức năng thực hiện các thủ tục và tạm ứng bồi thường 220 triệu đồng theo quy định để phần nào hỗ trợ chủ xe, nạn nhân trong vụ tai nạn trước những rủi ro không mong muốn khi tham gia giao thông.

Trước đó, cuối tháng 4/2023, vụ tai nạn kinh hoàng tại đường Võ Chí Công, Hà Nội, khi xe ô tô đâm liên hoàn khiến 17 người bị thương thuộc phạm vi bồi thường của BSH đối với bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới. Đại diện BSH đã đến thăm hỏi, động viên người bị nạn; phối hợp và hỗ trợ người được bảo hiểm – là chủ xe để hoàn tất các thủ tục xin tạm ứng bồi thường số tiền 355 triệu đồng, nhanh chóng khắc phục thiệt hại đối với bên thứ 3 – người bị tai nạn.

Cuối tháng 12/2022, đối với vụ xe ô tô gặp tai nạn tại đường Nguyễn Tri Phương, Đà Nẵng, BSH đã hỗ trợ nhanh chóng, hướng dẫn và phối hợp cùng chủ xe hoàn tất thủ tục bồi thường số tiền 75 triệu đồng để khắc phục thiệt hại, tổn thất cho chủ xe sau vụ tai nạn. Sau khi vụ việc được giải quyết, BSH đã nhận được thư cảm ơn từ gia đình nạn nhân và chủ xe.

Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) nhiều năm liền được bình chọn top 10 thương hiệu bảo hiểm uy tín, thuộc top 10 công ty bảo hiểm có doanh thu phí bảo hiểm cao nhất thị trường (Vietnam Report, IAV thống kê và khảo sát).

BSH hiện có 53 đơn vị thành viên, với hơn 63 phòng kinh doanh phục vụ trên khắp cả nước. Thông tin chi tiết liên hệ hotline: 1900 96 96 09; website: bshc.com.vn.

Theo Đầu tư chứng khoán

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan