Tin báo chí

Công đoàn góp phần đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động

09/01/2023

(LĐTĐ) Sáng 4/1/2023, Công đoàn Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2023 – 2028. Đồng chí Nguyễn Hồng Thanh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm và đồng chí Lê Hoài Nam, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội dự Đại hội.

Với 100 đại biểu chính thức đến từ 53 công đoàn bộ phận, đại diện cho 1.632 đoàn viên công đoàn tham dự Đại hội, Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2023 – 2028 Công đoàn BSH đã kiểm điểm, đánh giá khách quan, toàn diện những kết quả đạt được và những hạn chế, tồn tại, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn BSH lần thứ II, nhiệm kỳ 2017 – 2022; xác định mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng nhiệm vụ của Công đoàn cơ sở trong nhiệm kỳ 2023 – 2028. Đại hội cũng kiểm điểm sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết và các chương trình thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, tham gia ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội Công đoàn quận Hoàn Kiếm lần thứ XIX; tham gia ý kiến sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam; bầu Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023 – 2028 và đại biểu dự Đại hội Công đoàn quận Hoàn Kiếm lần thứ XIX.

Toàn cảnh Đại hội

Theo đó, trong nhiệm kỳ qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng dư­ới sự quan tâm, chỉ đạo của Công đoàn cấp trên, của Ban Điều hành và Đảng ủy Tổng công ty, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn BSH đã đạt đ­ược những kết quả đáng khích lệ. Công đoàn BSH ổn định và phát triển; việc làm, thu nhập, đời sống của CNVCLĐ được đảm bảo; cán bộ đoàn viên yên tâm, phấn khởi, tin tưởng vào sự phát triển của Tổng công ty.

Ban chấp hành Công đoàn đã tham gia, xây dựng, sửa đổi bổ sung các quy chế, quy định liên quan đến người lao động và công tác công đoàn, phù hợp với điều kiện và mô hình hoạt động của BSH. Công đoàn tham gia xây dựng quy chế dân chủ tại cơ sở; quy chế phối hợp hoạt động với chuyên môn, ký kết Thoả ước lao động tập thể theo quy định của pháp luật.

Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028

Cũng nhằm thực hiện tốt chức năng đại diện và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động, Công đoàn phối hợp Ban điều hành tổ chức Hội nghị Người lao động hàng năm; hướng dẫn người lao động ký kết hợp đồng lao động tuân thủ quy định của pháp luật lao động; thực hiện công tác chăm lo đời sống, thăm hỏi, động viên kịp thời đoàn viên khi ốm đau, có việc hiếu, hỉ; bị thiệt hại tài sản do thiên tai. Công đoàn đề xuất với chuyên môn hỗ trợ kinh phí và phối hợp mua bảo hiểm chăm sóc sức khỏe hàng năm cho toàn thể đoàn viên và người lao động trong Tổng công ty.

Công đoàn phối hợp tổ chức các hoạt động gặp mặt, tặng quà lao động nữ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày 20/10; tặng quà các cháu nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu, khen thưởng các cháu là con CNVCLĐ học giỏi; các hoạt động thiện nguyện xã hội, vận động cán bộ, nhân viên trong toàn hệ thống phát động quyên góp ủng hộ các quỹ xã hội, từ thiện của Thành phố và quận Hoàn Kiếm với số tiền hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Đặc biệt, trong các đợt dịch Covid-19 vừa qua, Công đoàn có nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động như trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn, trao trợ cấp cho cán bộ, nhân viên không may bị nhiễm Covid-19.

Bên cạnh công tác chăm lo, Công đoàn cũng triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, phát huy tính chủ động, sáng tạo, xây dựng tinh thần đoàn kết, hợp tác, tương trợ, tương thân, tương ái trong tập thể người lao động, phấn đấu xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh trên cơ sở thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn được giao, bám sát nhiệm vụ, mục tiêu kinh doanh của Tổng công ty và các chương trình công tác hàng năm theo chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và Công đoàn cấp trên…

Ban chấp hành Công đoàn Tổng công ty ra mắt Đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Hồng Thanh, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàn Kiếm ghi nhận và chúc mừng những kết quả đạt được khá toàn diện của Công đoàn Tổng công ty trong nhiệm kỳ vừa qua. Đó là công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động được đảm bảo; Ban chấp hành công đoàn đã tham gia xây dựng, kiểm tra giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến người lao động. Công đoàn phối hợp với Ban Giám đốc tổ chức thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tổ chức đối thoại, thương lượng ký kết Thoả ước lao động tập thể với những điều khoản có lợi hơn cho người lao động; tổ chức tốt các biện pháp phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn cho người lao động…

Công đoàn cũng làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục; nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động. Do làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng nên cán bộ, đoàn viên, người lao động luôn ổn định tư tưởng, yên tâm công tác.

Về mục tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ 2023-2028, đồng chí Nguyễn Hồng Thanh đề nghị Ban chấp hành công đoàn Tổng công ty cần thực hiện 3 nội dung chính. Thứ nhất làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, người lao động. Đoàn viên, người lao động phải nắm vững chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Thứ hai Công đoàn phải xác định nhiệm vụ trọng tâm là đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên. Thứ ba Công đoàn tiếp tục quan tâm tham gia xây dựng đơn vị, xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh; củng cố bộ máy tổ chức công đoàn từ các tổ công đoàn, công đoàn bộ phận. Đồng thời nâng cao trình độ, kỹ năng hoạt động cho các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn; tổ chức sinh hoạt thường kỳ để trao đổi vấn đề vướng mắc trong công việc, kịp thời tháo gỡ khó khăn, có giải pháp hiệu quả.

Báo Lao động thủ đô

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan