Tin báo chí

BSH bảo hiểm cho 2 dự án năng lượng nghìn tỷ của Tập đoàn T&T

18/08/2023

(ĐTCK) Vừa qua, Tổng công ty Bảo hiểm BSH đã ký kết hợp tác bảo hiểm với 2 Công ty điện gió thuộc Tập đoàn T&T là CTCP Phong điện Yang Trung và CTCP Phong điện Chơ Long. Tổng giá trị bảo hiểm của 2 dự án lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.

Theo hợp đồng đã ký kết, BSH sẽ cung cấp bảo hiểm mọi rủi ro tài sản (bao gồm cháy nổ bắt buộc) cho nhóm tài sản thuộc dự án nhà máy điện gió Yang Trung thuộc xã Yang Trung, Chơ Long, Đăk Pơ Pho và dự án nhà máy điện gió Chơ Long thuộc huyện Kong Chro, tỉnh Gia Lai.

Những năm gần đây, ngành điện gió Việt Nam nhập cuộc theo sự phát triển nguồn năng lượng tái tạo chung của thế giới, khi các công trình thủy điện lớn đã khai thác hết công suất, các thủy điện nhỏ thời gian gần đây được xây dựng nhiều nhưng không đạt công suất như kỳ vọng do ảnh hưởng bởi những yếu tố bất thường của thời tiết, thậm chí còn gây ảnh hưởng tới môi trường. Các sự cố sạt lở, nguy cơ vỡ đập thủy điện nhỏ trong mùa mưa bão đang thách thức nhiều địa phương thời gian gần đây.

Dự án nhà máy điện gió Yang Trung – Gia Lai (Ảnh: Sưu tầm)

Dự án nhà máy điện gió Yang Trung do Công ty cổ phần Phong điện Yang Trung là chủ đầu tư với công suất 145 MW, quy mô 67,95 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến là 6.246 tỷ đồng, ước tính sản lượng thương phẩm đạt 488.624 MWh/năm.

Dự án nhà máy điện gió Chơ Long do Công ty cổ phần Phong điện Chơ Long là chủ đầu tư với công suất 155 MW, quy mô 67,33 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến là 6.593 tỷ đồng, sản lượng điện thương phẩm ước 514.162 MWh/năm.

Hệ thống điện gió gồm cánh quạt và tuabin. Nếu trời lặng gió hoặc sức gió không đủ lớn làm quay cánh quạt, hệ thống này không thể sản sinh ra điện năng. Các dự án năng lượng từ gió cũng chịu tác động của biến đổi khí hậu như sự nóng lên toàn cầu, thời tiết khắc nghiệt, gây hao mòn, hỏng hóc các thiết bị. Vì vậy luôn tiềm ẩn những rủi ro đối với các công trình có tổng giá trị tài sản lớn như dự án điện gió.

Điển hình như vụ cháy tuabin điện gió của nhà máy Phong Điện 1 (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận) đã gây thiệt hại ước tính lên đến 70 tỷ đồng. Trước đó, Việt Nam cũng ghi nhận 1 vụ cháy nổ tuabin tương tự tại nhà máy Điện gió Bình Thạnh – tỉnh Bình Thuận. Điều này đặt ra nhu cầu cấp thiết cần phải mua bảo hiểm để chuyển giao rủi ro (nếu có). Đây là một giải pháp văn minh, hiệu quả để bảo vệ tài sản của các chủ đầu tư.

Tập đoàn T&T những năm gần đây được biết đến là “tay chơi” lớn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Đối với năng lượng tái tạo, T&T đã và đang triển khai nhiều dự án trên cả nước như Nhà máy điện gió Hòa Đông 2, Nhà máy điện gió Lạc Hòa 2, Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh, Nhà máy điện mặt trời Thiên Tân 1.2, Nhà máy điện mặt trời Thiên Tân 1.3, Nhà máy điện mặt trời Phước Hữu Duyên Hải 1…

Với những dự án lớn có mức đầu tư “khủng” lên tới hàng nghìn tỷ đồng, việc mua bảo hiểm là một trong những giải pháp bảo vệ tài chính an toàn cho tài sản của T&T trước những rủi ro bất ngờ, không lường trước.

Là một trong những công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín nhất cả nước, Bảo hiểm BSH có chuyên môn và kinh nghiệm thực hiện các dự án năng lượng lớn khác thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (thủy điện Yaly, nhiệt điện Quảng Trạch), Tập đoàn dầu khí Việt Nam (nhiệt điện Thái Bình 2), Tập đoàn điện gió HBRE… đã được T&T tin tưởng lựa chọn là doanh nghiệp bảo hiểm cho các dự án điện gió và điện mặt trời.

Ngoài cung cấp bảo hiểm cho hai dự án nhà máy điện gió Yang Trung và Chơ Long kể trên, đại diện BSH cho biết Bảo hiểm BSH và Tập đoàn T&T đang tiếp tục triển khai hợp tác các dự án về năng lượng tái tạo sắp tới…

Bảo hiểm BSH hiện cung cấp các sản phẩm bảo hiểm phi nhân thọ ở các lĩnh vực gồm sức khỏe, xe cơ giới, tài sản, hàng hóa; nhiều năm liền được bình chọn top 10 thương hiệu bảo hiểm uy tín và doanh thu lớn nhất toàn thị trường (theo IVA và VN Report thống kê, đánh giá).

Bảo hiểm BSH hiện có 53 Đơn vị thành viên, hơn 60 phòng kinh doanh phục vụ trên cả nước.

Mọi thông tin chi tiết khách hàng có thể tìm hiểu, liên lạc theo số hotline 1900969609 và website bshc.com.vn.

Theo Đầu tư chứng khoán

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan