Văn hóa doanh nghiệp: Văn hóa của tập thể
Cập nhật: 17/08/2015 2:15:PM
Lượt xem: 753
Là một doanh nghiệp có tuổi đời còn khá trẻ, Tổng công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) vẫn còn rất nhiều điều phải làm để xây dựng một nét văn hóa của riêng mình. Để mỗi người BSH hiểu rõ hơn về văn hóa doanh nghiệp và cùng nhau xây dựng bản sắc riêng của BSH, Ban Marketing xin bắt đầu loạt bài chia sẻ về văn hóa doanh nghiệp.

Nhiều người đã lầm tưởng khi cho rằng, văn hóa doanh nghiệp là chỉ là giá trị mang tính thương hiệu. Tuy nhiên, văn hóa lại có ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Bởi vậy, bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần xây dựng và duy trì một nếp văn hóa đặc thù để có thể phát huy được năng lực và thúc đẩy sự đóng góp của tất cả mọi người vào việc đạt được mục tiêu chung của tổ chức.

Có rất nhiều giá trị để hình thành nên văn hóa doanh nghiệp, từ những yếu tố hình ảnh như đồng phục nhân viên, văn phòng làm việc, cho đến yếu tố cốt lõi là quy tắc, thái độ ứng xử trong công việc và các mối quan hệ công sở. Tuy nhiên, nét văn hóa đầu tiên cần phải xây dựng chính là sự tôn trọng tập thể. Bởi doanh nghiệp không phải của riêng cá nhân, mà là của cả một tập thể. Sự phát triển của doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào việc văn hóa tập thể của doanh nghiệp đó có được các nhân viên phát huy một cách tối đa hay không.


Điều đầu tiên trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp mà mỗi nhân viên cần làm và phải làm chính là thể hiện văn hóa khi làm việc với tập thể.

Tôn trọng quy tắc chung của tập thể

Bất cứ một doanh nghiệp nào cũng có những quy tắc chung trong hoạt động của mình. Và mỗi cá nhân cần tuyệt đối tuân thủ những quy tắc đó, cho dù đôi lúc phải gạt bỏ những quyền lợi hoặc sở thích của cá nhân.

Dĩ nhiên, không phải mọi quy tắc đều cứng nhắc. Trong những trường hợp đặc biệt không thể làm theo quy định chung, hãy thông báo trước và đưa ra lời giải thích hợp lý. Điều đó không chỉ cho thấy ý thức của bạn, mà còn thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với các đồng nghiệp nói riêng và cả tập thể nói chung.

Thích nghi nhanh chóng với tập thể

Trước hết, cần thể hiện sự thích nghi nhanh chóng với tập thể. Trong công ty, bạn có thể tham gia làm việc vào một vài nhóm khác nhau với những đồng nghiệp khác nhau, mỗi nhóm lại tập trung vào những mục tiêu nhất định. Bởi vậy, khả năng thích nghi nhanh chóng là một phẩm chất cần thiết của một người làm việc trong tập thể. Những người là việc theo nhóm cần phải linh hoạt, sáng tạo. Một cách thể hiện sự linh hoạt là đưa ra đề nghị thay đổi các làm việc nếu nó có thể giúp đỡ đồng nghiệp khác.

Tôn trọng phong cách làm việc của đồng nghiệp

Trong một tập thể hoặc một nhóm làm việc, mỗi người có một phong cách thực hiện và xử lý công việc khác nhau. Một tập thể làm việc tốt sẽ có sự hòa trộn của nhiều phong cách. Bởi vậy, một người có khả năng làm việc tập thể là người có thể hiểu và tôn trọng phong cách làm việc của người khác.

Hoàn thành công việc đúng thời hạn

Nếu một cá nhân không hoàn thành công việc đúng thời hạn, công việc của cả tập thể sẽ bị đình trệ. Một người làm việc theo nhóm hiệu quả là người mà những thành viên khác trong nhóm có thể tin tưởng và dựa vào được.

Tránh va chạm

Là một thành viên của tập thể, hãy đừng để những vấn đề không cần thiết làm phân tâm và gây ảnh hưởng trước hết là mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp, sau đó là công việc chung của cả tập thể.

Trong thực tế, xung đột nơi công sở đều có thể mang lại lợi ích hoặc tiêu cực, tùy thuộc vào cách mọi người đối mặt và xử lý vấn đề. Việc ý thức được rằng mình đang ở trong một tập thể sẽ giúp các thành viên thống nhất về cách hiểu vấn đề, đánh giá, lựa chọn và định hướng hành động. Khi nhân viên phải đối mặt với xu hướng xung đột lẫn nhau thì cần tìm ra yếu tố giúp mọi người hoà nhập và thống nhất.
 
Mộc Hà (tổng hợp)
Gửi bình luận:
Quý khách vui lòng gửi câu hỏi bằng cách điền thông tin theo mẫu bên dưới:

Họ tên:*

Email:*

Avatar:

Nội dung:*

 

Gửi Nhập lại
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Hồng Hà Center, Số 25 Lý Thường Kiệt, Phường Phan Chu Trinh, Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.
Tel: 024.37931111 * Fax: 024. 37931155  *  Email: info@bshc.com.vn
Bản quyền thuộc Tổng công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH)
Tìm chúng tôi trên: