Philippin: Bảo hiểm vi mô được xem như là một giải pháp đối phó với thảm họa
Cập nhật: 07/01/2015 10:46:AM
Lượt xem: 1864

Chương trình bảo hiểm nhắm vào đối tượng có thu nhập thấp được coi là giải pháp quản lý rủi ro thảm họa trong tương lai ở Philippin, thậm chí ngay cả khi các quan chức chính phủ cho rằng Philippin đang xem xét một chương trình bảo hiểm để giảm nhẹ gánh nặng tài chính và các hoạt động tái thiết theo sau thảm họa.

Ông Reto Schnarwiler, người đứng đầu tổ chức Đối tác toàn cầu của Swiss Re tại châu Mỹ, châu Âu và châu Phi, đã phát biểu trên trang swissinfo.ch rằng để giúp phục hồi sau thảm họa, cần một giải pháp tốt hơn so với cứu trợ quốc tế, kêu gọi tài trợ qua việc phát hành trái phiếu nợ hay quỹ chuyển đổi, đó là chính phủ và các tổ chức cùng phối hợp thúc đẩy bảo hiểm rộng khắp hơn hay tăng số người mua bảo hiểm lên.

Ở Philippin, phí bảo hiểm phi nhân thọ chiếm chưa đến 0.49% GDP trong năm 2012 theo Trung tâm Tư vấn và nghiên cứu kinh tế của Swiss Re. Mức này khá thấp và còn thấp hơn mức trung bình của khu vực châu Á là 1.64% theo lời ông Clarence Wong, kinh tế trưởng phụ trách khu vực châu Á của Trung tâm nghiên cứu này. Ông Wong nói với trang mang swissinfo.ch rằng “ hầu hết các tài sản được bảo hiểm đều tập trung ở các thành phố lớn. Những cơn bão gần đầy thường không gây thiệt hại nhiều cho các nhà bảo hiểm bởi tỉ lệ tham gia bảo hiểm rất thấp”.

Giáo sư Martin Eling, người dạy quản lý bảo hiểm tại trường ĐH St Gallen ở Thụy Sỹ, nói rằng bảo hiểm vi mô được đưa ra với sự giúp đỡ của các tổ chức phi chính phủ trên cơ sở có nhiều nước cùng xem xét tham gia. Ông tin rằng đã có nhiều tiềm năng nếu kết hợp được các yếu tố như đào tạo, quy định và sự thông suốt về tài chính, nhằm tăng mức độ tin cậy của các nhà đầu tư.

Trong khi đó, Giám đốc Kho bạc nhà nước Rosalia de Leon (Philippin) lại cho rằng chính phủ đang nhận sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới để phát triển một chương trình bảo vệ thay cho kêu gọi tài chính nhằm phục hồi thiệt hại sau thảm họa. Báo Daily Inquirer dẫn lời bà De Leon  “ Chúng ta đang làm việc với Ngân hàng thế giới để phát triển một mô hình rủi ro thảm họa. Mô hình này sẽ giúp Philippin có thể đánh giá các lựa chọn chuyển giao rủi ro và bảo hiểm nhằm giảm thiểu gánh nặng tài chính và các nỗ lực tái thiết.”

Bà nhấn mạnh thêm rằng thảm họa gần đây, siêu bão Haiyan đổ bộ vào miền Trung Philippin vào ngày 8/11, cho thấy cần phải có chiến lược tài chính thông minh để giúp đất nước vượt qua thảm họa. Bà nói : “ Các giải pháp đang được thai nghén để giảm nhẹ rủi ro và tăng cường ổn định tài chính vào thời điểm xảy ra thảm họa”.

Bộ trưởng tài chính Cesar V Purisima cũng đề xuất một công cụ bảo hiểm theo hội cho các rủi ro thảm họa thiên tai đa quốc gia dành cho những nước bị ảnh hưởng trong khu vực châu Á Thái Bình Dương như Indonesia, Thailand, Malaysia và Nhật Bản. Ông nói: “ Chúng tôi đã đề gửi đề xuất tới Ngân hàng Thế giới rằng tất cả các quốc gia được yêu cầu tham gia vào hội bảo hiểm bắt buộc và phí bảo hiểm sẽ dựa trên tỉ lệ của mỗi quốc gia trong thỏa thuận khí thải carbon.

Theo Asia Insurance Review

Gửi bình luận:
Quý khách vui lòng gửi câu hỏi bằng cách điền thông tin theo mẫu bên dưới:

Họ tên:*

Email:*

Avatar:

Nội dung:*

 

Gửi Nhập lại
Địa chỉ: Tầng 5, Tòa nhà Hồng Hà Center, Số 25 Lý Thường Kiệt, Phường Phan Chu Trinh, Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.
Tel: 024.37931111 * Fax: 024. 37931155  *  Email: info@bshc.com.vn
Bản quyền thuộc Tổng công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH)
Tìm chúng tôi trên: